วันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ว่านขันหมากเศรษฐีกับการวิจัยความเป็นพิษ

http://www.wankhanmak.com/goods.htmlhttp://www.wankhanmak.com/sell.htmlhttp://www.wankhanmak.com/contact.html


 นักวิจัยไทย ศึกษาความเป็นพิษพืชสมุนไพรว่านขันหมากเศรษฐีป่าสนับสนุนข้อมูลความเชื่อชาวบ้านช่วยระงับอาการภูมิแพ้


โดย กรมประชาสัมพันธ์ วัน ศุกร์ ที่ 18 กันยายน .. 2552 16:24 .
นักวิจัยไทยศึกษาความเป็นพิษพืชสมุนไพรว่านขันหมาก สนับสนุนข้อมูลความเชื่อชาวบ้านช่วยระงับอาการภูมิแพ้ เป็นยาอายุวัฒนะ ..รัตนา เกียรติทรงชัย นักศึกษาปริญญาเอก สาขาชีววิทยาสิ่งแวดล้อม สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในฐานะผู้วิจัยโครงการประเมินความเป็นพิษของสารสกัดจากผลว่านขันหมาก ในโครงการสร้างภาคีในการผลิตบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก ประจำปี 2552 ที่จัดโดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วว.) กล่าวว่า ว่านขันหมากเป็นพืชสมุนไพรที่พบได้ทุกภูมิภาคของประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีภูเขาหิน ชั้นดินน้อย โดยชาวบ้านนิยมนำมาบริโภคเป็นยา เนื่องจากมีความเชื่อว่าสามารถระงับอาการภูมิแพ้ ลดอาการเหนื่อยหอบง่าย และยังมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะและต้านความชรา ซึ่งความเชื่อนี้ยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการยืนยัน ดังนั้น จึงได้ประเมินความเป็นพิษของสารสกัดจากว่านดังกล่าวทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยได้ทดสอบความเป็นพิษเฉียบพลันโดยการป้อนสารสกัดว่านขันหมาก และฉีดเข้าหลอดเลือดดำของสัตว์ทดลอง พบว่า ภายใน 24 ชั่วโมง หนูทดลองไม่แสดงอาการเกิดพิษหรือการตายแต่อย่างใด ทั้งๆที่สารสกัดที่ฉีดเข้าไปมีความเข้มข้นสูง นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างศึกษาผลของสารสกัดต่อความผิดปกติของโครโมโซมในเซลล์ไขกระดูก ซึ่งมีแนวโน้มไม่ก่อพิษเช่นกัน อย่างไรก็ตาม จะทำการศึกษาความเป็นพิษในระยะยาว ซึ่งจำเป็นต้องมีการเก็บสารสกัดมากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาสามารถสกัดสารจากว่านขันหมากได้เพียง 20 กรัม เพราะเป็นพืชท้องถิ่นที่หายาก ทั้งนี้ คาดว่าภายใน 1 ปีจะได้ผลการวิจัยที่ชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังเตรียมศึกษาคุณสมบัติของสารจากว่านดังกล่าวว่ามีสรรพคุณอย่างไร เพื่อนำมาเป็นข้อมูลวิชาการให้แก่ชาวบ้าน ทั้งนี้ ว่านขันหมากมีลักษณะคล้ายผลเบอรี่และมีรสชาติหวาน ซึ่งหากรับประทานมากเกินไปจะส่งผลให้ระคายเคือง และคันคอ ทำให้ไม่ควรรับประทานมากเกินวันละ 3 เม็ด         

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น